รูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าไป และยังมีอีกหลายคนที่ต้องงดเว้นมื้อเช้าอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เราต้องรีบไปตอกบัตรให้ทันเวลาเข้างานและต้องฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดเพื่อไม่ให้เข้างานสายดังนั้นอาหารเช้าของหลายๆคน ซึ่งเป็นเพียงกาแฟ 1 แก้ว หรือหลายคน ก็รวบมื้อเช้าและมื้อกลางวันเข้าเป็นมื้อเดียวกัน และแน่นอนว่าผลเสียที่ตามมาก็คือสุขภาพย่ำแย่ระบบย่อยอาหารผิดปกติการเผาผลาญอาหารของร่างกายผิดปกติทำให้ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเกิดความรวนขึ้น

ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่แสดงผลให้เราเห็นได้ในทันทีแต่จะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวไม่ว่าจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่จะตามมาในตอนปลายของชีวิตหรือหลายคนอาจจะกำลังเกิดปัญหาสุขภาพด้านต่างๆเนื่องจากการอดอาหารเช้าขึ้นมาแล้ว ดังนั้นวันนี้ การรับประทานอาหารเช้า ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้และเราควรจะหันมาให้ความใส่ใจกันมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยในมื้อเช้าของเรา ซึ่งหากมีความเร่งรีบมากนักก็ควรจะเปลี่ยนจากกาแฟ 1 แก้วมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ 1 แก้วยังจะได้ประโยชน์และสารอาหารมากกว่าและที่สำคัญคือให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากกว่าอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรามีเครื่องปั่นสมูทตี้เอาไว้ใช้ที่บ้าน หรือมีเครื่องตั้งไว้ที่ออฟฟิศ จะยิ่งเป็นการดีและเป็นการอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตอีกด้วย

ประโยชน์ของอาหารเช้า

  • การรับประทานอาหารเช้าช่วยให้ความจำดีและนี่คืองานวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารเช้าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการทำงานและทำให้ระบบความจำดีขึ้นรวมไปถึงทำให้สภาวะอารมณ์ดีขึ้นด้วย และถ้าหากได้อาหารเช้าเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้จากเครื่องปั่นสมูทตี้แล้วล่ะก็จะยิ่งเพิ่มความสดชื่นและทำให้เรากระปรี้กระเปร่าไปตลอดทั้งวัน อีกด้วย
  • การรับประทานอาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่ไม่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลินหรือที่เราเรียกว่าภาวะดื้ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ตรงกันข้ามคนที่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้ภาวะดื้ออินซูลินนี้ลดลงมากถึง 35 ถึง 50% เลยล่ะ
  • การรับประทานอาหารเช้าช่วยควบคุมน้ำหนักสำหรับใครที่กำลังดูแลรูปร่างและลดน้ำหนักการยกเว้นหรือไม่รับประทานอาหารเช้าถือได้ว่ามาผิดทาง เพราะนอกจากจะไม่ช่วยลดน้ำหนักแล้วยังจะทำให้น้ำหนักเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย ตรงกันข้ามการรับประทานอาหารเช้าจะทำให้การเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญอาหารของเราทำงานได้เร็วมากขึ้น และระบบเผาผลาญและย่อยอาหารของเราจะทำงานไปตลอดทั้งวัน อย่างสม่ำเสมอโดยที่ไม่มีการเก็บเอาพลังงานหรือไขมันในมื้อถัดไปสะสมไว้ใช้ ซึ่งนั่นคือกระบวนการที่ร่างกายกลัวการขาดอาหารนั่นเอง

ดังนั้นการทานอาหารเช้า จึงเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตและเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์สูงสุดและการได้รับอาหารที่มีคุณภาพที่ดีเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเช่นอาหารคลีนหรืออาหารที่มีประโยชน์เน้นผักผลไม้อย่างเช่นเครื่องดื่มสมูทตี้ ก็ถือได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าและมีประโยชน์มากเช่นกันหรือถ้าหากใครรับประทานอาหารเช้าที่เป็นอาหารมื้อหลักแล้วก็สามารถดื่มเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อเพิ่มความสดชื่นและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย

ผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th